CÁC LOẠI GỖ KHÁC NHAU TÁC ĐỘNG ĐẾN ÂM THANH CỦA ĐÀN GUITAR?

Bạn thường thấy điều này khi mua một cây guitar acoustic: mặt trên bằng gỗ thông Sitka, mặt sau và các bên bằng gỗ Mahogany, bridge bằng gỗ Rosewood, gỗ này, gỗ kia, gỗ khác nữa. Tất cả đều rất ấn tượng, nhưng điều đó có ý nghĩa gì? Hầu hết chúng ta không phải là chuyên gia về gỗ, vậy các loại gỗ khác nhau có liên quan gì đến âm thanh của một cây guitar acoustic?

Thực ra, có rất nhiều. Các loại gỗ được sử dụng để chế tác các cây guitar – đặc biệt là cây guitar acoustic – được gọi là gỗ tonewood và chúng có ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh và giá cả của một cây đàn guitar. Các loại gỗ khác nhau có đặc tính âm thanh riêng biệt, đặc biệt khi được sử dụng cho phần mặt trên của cây guitar acoustic, đó là thành phần tạo âm gỗ quan trọng nhất của cây đàn.

GỖ MAHOGANY

Như mặt trên của cây guitar, gỗ Mahogany có âm thanh vững chắc và mạnh mẽ với overtone thấp và đáp ứng âm cao tốt. Gỗ Mahogany ở mặt sau và mặt bên thường nhấn mạnh âm trầm và âm cao, với màu sắc overtone nhiều hơn và âm thanh “gỗ” (khác với âm thanh kim loại hơn của ví dụ gỗ Rosewood).

GỖ MAPLE

Loại gỗ có trọng lượng nặng, có âm thanh phẳng và thường mang đặc điểm đẹp mắt, có một số loại, gỗ Maple được sử dụng trong các cây guitar acoustic vì tính chất trong trẻo trong âm thanh của nó, cho phép âm thanh của phần mặt trên vượt qua mà không bị ảnh hưởng âm thanh đáng kể từ mặt sau và mặt bên.

GỖ SITKA SPRUCE (THÔNG SITKA)

Một trong những loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng cho phần mặt trên của cây guitar acoustic. Bền bỉ và nhẹ, nó nổi tiếng với âm thanh rõ ràng và mạnh mẽ.

GỖ SPRUCE (THÔNG)

Sự lựa chọn tối ưu cho phần mặt trên của cây guitar dây sắt vì chất lượng âm thanh dày, đầy đủ, rõ ràng và vang.

GỖ ROSEWOOD (BRAZIL)

Mạnh mẽ và rõ ràng ở phạm vi âm trầm, dày và sáng ở phạm vi âm cao, với chất lượng của âm thanh khi vang.

GỖ ROSEWOOD (ẤN ĐỘ)

Tương tự với loại gỗ Rosewood Brazil, nhưng với âm thanh dày hơn, tập trung vào tầng âm trung.

GỖ KOA

Loại gỗ cứng, khi được sử dụng cho phần mặt trên của cây guitar, tạo ra âm thanh rõ ràng, đặc biệt là ở phạm vi âm cao, với chất lượng tầng âm trung nổi bật. Khi sử dụng cho mặt sau và các bên, âm thanh của gỗ Koa tương tự như gỗ Mahogany.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *